ปตท.-บางจาก เริ่มนำร่องจำหน่ายดีเซลB20แล้ว

0
116

ปตท.และ บางจาก  เริ่มจำหน่ายน้ำมันไบโอดีเซลB20 สำหรับรถขนาดใหญ่ในปั๊มเป็นครั้งแรกของประเทศไทยแล้ววันนี้ โดยปตท.เตรียมพร้อมศึกษาใช้B20 กับรถกระบะ ขณะที่บางจากฯ เตรียมแผนขยายจุดจำหน่ายB20 ในปั๊มเพิ่มจากปัจจุบันที่มี 5 แห่ง 

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน)เปิดเผยภายหลังการเปิดจำหน่ายน้ำมันไบโอดีเซล B20 ภายในสถานีบริการน้ำมัน เป็นครั้งแรกของประเทศไทย ที่สถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น สาขาวงแหวนตะวันตก (ขาเข้า) จ.ปทุมธานี ว่า ปตท.อยู่ระหว่างศึกษาการนำน้ำมันไบโอดีเซล B20 ไปใช้ในรถกระบะทั่วไป หลังจากขณะนี้ได้นำมาใช้ในรถขนาดใหญ่ เช่น รถบรรทุก รถโดยสารสาธารณะแล้ว ขณะเดียวกันค่ายรถอีอีซุ ได้เริ่มศึกษาน้ำมันB20 ใช้ในรถกระบะแล้วเช่นกัน ซึ่งหากเจ้าของรถต้องการนำไปเติมน้ำมันดีเซล B20 ให้ไปปรึกษาที่ศูนย์บริการได้ คาดว่า ค่ายรถอื่นๆ เตรียมศึกษาเช่นกัน

ซีอีโอ ปตท. ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว

“ ปตท. เริ่มนำร่องจำหน่ายน้ำมันB20 จำนวน 5 สาขาก่อน คือ สาขาวงแหวนตะวันตก (ขาเข้า) ปทุมธานี   ,พีทีที สเตชั่น สาขา พระราม 2  (ขาออก) กรุงเทพมหานคร   ,พีทีที สเตชั่น สาขาปากช่อง นครราชสีมา   ,พีทีที สเตชั่น สาขา เขาคันทรง ศรีราชา ชลบุรี    และพีทีที สเตชั่น สาขา สวี ชุมพร  หลังจากนั้นจะพิจารณาความต้องการอีกครั้งก่อนจะขยายไปยังปั๊มอื่นๆต่อไป  โดยราคาน้ำมันB20 ในเดือนก.พ.นี้ จะราคาต่ำกว่าน้ำมันดีเซลทั่วไป 5 บาทต่อลิตร หลังจากนั้นจะต่ำกว่าดีเซลทั่วไปลิตรละ 3 บาทเท่านั้น ซึ่งเป็นตามมาตรการสนับสนุนให้เกิดการใช้B20 ของภาครัฐ และตอนนี้B20 ยังคงใช้ได้เฉพาะในรถบรรทุก และรถโดยสารสาธารณะก่อน”

ด้าน นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)กล่าวว่า บางจากฯ ได้ร่วมสนับสนุนนโยบายของกระทรวงพลังงาน โดยเริ่มจำหน่ายน้ำมันดีเซล B20  ให้กับลูกค้าที่เป็นผู้ประกอบการ กลุ่มอุตสาหกรรม กลุ่มขนส่งสินค้า รถและเรือโดยสาร มาตั้งแต่เดือนก.ค. 2561 และขณะนี้ได้ขยายการจำหน่ายผ่านสถานีบริการน้ำมันบางจากให้กับรถขนส่งขนาดใหญ่ทั่วไปที่สามารถใช้น้ำมันดีเซล B20 ได้   เพื่อช่วยให้อากาศดีขึ้นและได้ช่วยเหลือเกษตรกรอีกด้วย โดยระยะแรกจะเริ่มจำหน่ายน้ำมันดีเซล  B20 ที่สถานีบริการน้ำมันบางจาก 5 สาขา ในพื้นที่วิกฤติฝุ่นควันในเขตรอบกรุงเทพฯ และปริมณฑล  ได้แก่ พระราม 2 (นาโคก)  เพชรเกษม (วังมะนาว)  เทพารักษ์ กม.11  บางบัวทอง  และแก่งคอย  โดยมีแผนจะขยายการจำหน่ายไปทั่วประเทศต่อไป

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here